Viêm gân vùng cổ tay

Chấn thương cổ tay hay xảy ra ở các vận động viên chuyên nghiệp do sử dụng cổ tay thường xuyên thời gian dài, hay còn gọi là chấn thương do quá tải. Chấn thương thường gặp nhất là viêm gân dạng duỗi ngón cái, gân gập cổ tay, gây đau mạn tính vùng cổ tay và làm giảm phong độ của người chơi.

Viêm gân duỗi, dạng ngón cái tại vị trí dưới dây chằng xương quay nằm ngay dưới da gây đau mặt ngoài cổ tay. Chứng viêm gân này còn gọi là Hội chứng De Quervain, thường gặp do sử dụng cổ tay quá nhiều trong môn ném, cầu lông, tennis…

Khi đau nên :

Ngưng làm nặng, hạn chế cử động cổ tay để gân được nghĩ ngơi.

Mang nẹp hoặc băng thun cổ tay.

Chườm đá ngày 2 lần lên chỗ đau.

Dùng thuốc kháng viêm giảm đau

Không nên làm:

Xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng… làm tình trạng viêm nặng thêm.

Nắn bẻ không đúng làm tổn thương thêm gân, khớp.

Điều trị chuyên khoa: thuốc đặc trị phối hợp với siêu âm vật lý trị liệu để làm giảm sưng nề bao gân, hay chích Corticoid tại chổ trong những trường hợp nặng. Nếu mức độ đau trầm trọng hơn và điều trị nội khoa không hết, phẫu thuật giải phóng bao gân bị chèn ép hoặc dùng sóng radio.

Phòng ngừa

1. Tránh hoạt động bàn tay, cổ tay lập đi lập lại trong thời gian dài mà thiếu nghỉ ngơi.

2. Kỹ thuật phải đúng.

3. Không nên nắm cán vợt quá chặt thường xuyên lúc chơi. Điều này sẽ làm cho gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay gồng thường xuyên, dễ bị chấn thương và mau gây mỏi cơ.

4. Không dùng cổ tay và bàn tay là vị trí khởi động lực, mà phải khởi động lực đánh từ sự phối hợp đồng bộ và đúng kỹ thuật từ bộ chân, thân người, vai sau đó mới truyền lực xuống khuỷu, cẳng tay và cổ tay.

5. Cầm cán vợt quá úp, sau đó vặn cổ tay để tạo lực banh xoáy khi tạt banh sẽ dễ làm bong gân cổ tay. Tư thế tốt nhất tránh bong gân cổ tay và tennis elbow là cầm cán vợt sao cho mặt vợt cùng mặt phẳng với cẳng tay và tạo với cẳng tay hình chữ L.

6. Tập mạnh sức cơ bắp và tầm độ khớp cổ tay:

7. Tập sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay. Hầu hết các gân cơ này đều bắt đầu ở vùng khuỷu hoặc bên dưới khuỷu, nên tập mạnh gân cơ sẽ giúp lực đánh mạnh hơn, và hạn chế chấn thương vùng khuỷu và cổ tay. Nhưng nhớ rằng phải tập từ nhẹ tới nặng, và không nên tập ngay trước khi chơi sẽ làm mỏi cơ dễ bị chấn thương.

8. Áp dụng thuần thục các bài tập kéo căng(stressching).

9. Khởi động, làm nóng thật tốt trước khi chơi.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *