Viêm đau khớp ức đòn

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Em tên Vinh, năm nay 31 tuổi. Em muốn nhờ Bác sĩ tư vấn cho trường hợp của em.

Em bị đau từ cuối năm 2005. Ban đầu thì em nhận thấy khớp ức đòn bên trái bị sưng lên và phía sau bả vai trái thường xuyên bị đau, đau nhiều khi ngồi lâu hoặc chạy xe máy. Cổ thì hay mỏi chứ không đau. Em đi khám ở BV Chợ Rẫy thì được chẩn đoán là viêm khớp ức đòn trái. Bác sĩ cho uống thuốc khoảng gần 2 tháng nhưng không thuyên giảm. Sau đó bác sĩ đề nghị em chích thuốc và có chích 1 ống thuốc gì đó ( em không rõ là thuốc gì) vào khớp ức đòn trái của em. Em không cảm thấy còn đau gì sau nửa tháng, sau đó bị đau lại và đau nhiều hơn. Bác sĩ cho em uống thuốc tiếp hơn 2 tháng nữa nhưng cũng không thuyên giảm, khớp ức đòn của em bắt đầu phát ra tiếng kêu lạo xạo khi xoay tay và vai trái ngày càng đau nhiều hơn.

Sau đó em qua BV Chấn thương chỉnh hình điều trị. Bác sĩ ở đây cho em uống thuốc thêm vài tháng nữa vẫn không thuyên giảm nên cho em chụp MRI cột sống cổ. Kết quả không có gì bất thường nhiều nên bác sĩ tiếp tục cho em uống thuốc. Em có hỏi bác sĩ có nên mổ hay không vì uống thuốc lâu quá chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng đau nhiều hơn nhưng bác sĩ nó bệnh của em chưa cần thiết phải mổ mà chỉ cần uống thuốc. Bác sĩ cho em uống nhiều loại thuốc khác nhau, toàn là các loại kháng viêm cực mạnh nhưng vẫn không giảm nên em chuyển qua điều trị bằng đông y. Em đi bấm huyệt, chạy điện, châm cứu…và uống thuốc Nam nhưng vẫn không thuyên giảm.

Năm 2007 em vào Trung tâm chẩn đoán y khoa Hòa Hảo khám, bác sĩ tiếp tục cho em uống thuốc sau khi cho chụp X-quang và làm các xét nghiệm đều cho kết quả bình thường. Uống thuốc khoảng 2 tháng không giảm, bác sĩ cho chích corticoid 2 lần vào sau bả vai và khớp vai trái của em nhưng vẫn không giảm đau mà ngày càng đau nhiều hơn. Em không biết làm thế nào vì uống thuốc tây nhiều quá mà không giảm trong khi em còn bị viêm gan siêu vi B, rồi bị sỏi thận. Em phải đi điều trị sỏi thận ở BV Đại học y dược vào cuối năm 2008, ở đây bác sĩ chẩn đoán em bị thoái khóa khớp ( vì khớp ức đòn và khớp vai trái của em phát ra tiếng kêu lạo xạo ngày càng nhiều) và  tiếp tục cho uống thuốc mà không cho chụp MRI khớp vai. Uống thuốc vài tháng vẫn không giảm nên em tiếp tục uống thuốc Nam cho đến tháng 7/2009 nhưng cũng không giảm mà ngày càng đau nhiều hơn. Hiện nay em không uống thuốc gì nữa và khoảng 3 tháng nay cơn đau đã lan sang vai phải nhưng bên vai trái vẫn đau nhiều hơn và cổ cũng đau nhiều hơn. Em hoàn toàn bế tắc không biết phải tiếp tục điều trị bệnh của mình ở đâu và điều trị như thế nào cho khỏi bệnh?

Gần đây em có xem thông tin trên báo có nhắc đến một số trường hợp bị sỏi trong khớp vai có những triệu chứng giống như bệnh của em. Em muốn xin ý kiến Bác sĩ em nên điều trị ở đâu để biết được nguyên nhân và cách điều trị bệnh của mình.

Em muốn được gặp Bác sĩ để khám và điều trị cho em nhưng không biết bác sĩ làm việc ở đâu? Xin Bác sĩ hãy giúp em chữa khỏi căn bệnh của mình.

Trả lời

Theo lời em mô tả, Em có thể đã bị chứng viêm khớp ức-đòn mạn tính, kèm theo là tình trạng viêm chu vai và rối loạn vận động của hệ thống gân cơ quanh bả vai.

Theo kinh nghiệm của tôi, em nên đến khám chẩn đoán chính xác, chụp MRI khớp vai và ức đòn. Sau đó, có thể phải nội soi khớp ức đòn đều trị triệt để chứng viêm khớp ức-đòn mạn tính, kết hợp với tập phục hồi chức năng gân cơ vùng bả vai.

Xem thêm chi tiết về chứng bệnh này ở bài viêm khớp ức-đòn mạn tính

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *