Trật khớp vai tái hồi

Hỏi:  Em hiện đã bị trệch khớp vai nhiều lần, đi khám ở bệnh viện Chấn Thương Và Chỉnh Hình TP.HCM, theo chuẩn đoán của bác sĩ em bị trệch khớp vai tái hồi và phải phẫu thuật. Em phải chờ mổ khá lâu vì phải chờ chỉ phẫu thuật  Vậy xin tòa soạn có thể hỏi hộ em về bệnh lý này phải điều trị như thế nào, mổ nội soi khớp vai có được không và tại sao phải chờ chỉ phẫu thuật . Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

                                 

Hình ảnh nội soi rách                                            Hình ảnh nội soi sụn viền

sụn viền trước k.vai                                               được may đính lại

Theo lời bạn mô tả, bạn đã được chẩn đoán là trật khớp vai tái hồi. Trật khớp vai tái hồi, hay tái diễn là tình trạng dây chằng bao khớp-sụn viền bị dãn rách làm chỏm xương cánh tay trật ra khỏi ổ chảo xương bả vai nhiều lần sau lần chấn thương đầu tiên khi bạn để tay ở “tư thế thuận lợi” làm khớp sút ra, ví như “cánh cửa bị sút bản lề”- đúng thế là cửa bật ra.

 

Theo nghiên cứu của chúng tôi, đây là di chứng sau khi chấn thương trật khớp vai lần đầu, bệnh nhân không được điều trị nắn khớp, bất động đúng cách và đủ thời gian, mà thường do tự nắn vào hay đến thầy lang để nắn sửa sai cách và không được bất động tay.  Đáng lo là trật khớp vai tái hồi thường xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên năng động bị chấn thương do chơi thể thao, té ngã, đùa giỡn bẻ tay hay động kinh… và tỷ lệ trật đi trật lại khá cao gần như trên 90%, và cách điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật.

 

Trước đây, phương pháp mổ mở may lại sụn viền bao khớp bị rách hay lấy xương làm nút chặn khớp rất phổ biến, nhưng khuyết điểm là gây sẹo xấu, phục hồi lâu và hạn chế vận động vai, khó chơi lại thể thao. Nội soi khớp vai là phương pháp tân tiến được áp dụng  điều trị các bệnh lý khớp vai trên thế giới hơn 20 năm và tại Việt nam hơn 4 năm qua.

 

Đây là phương pháp dùng nhiều máy móc và dụng cụ hiện đại như camera nhỏ như cây đũa đưa vào khớp qua 3 lỗ rạch nhỏ trên da, và phẫu thuật viên quan sát chỉ qua màn hình ti-vi phóng đại mà thao tác đưa các dụng cụ cắt, đốt…vào khớp và dùng chỉ neo chuyên dùng may lại các tổn thương. Phương pháp này giúp phát hiện đầy đủ các tổn thương, từng ngóc ngách của khớp vai mà nhiều khi mổ mở không thấy được, đồng thời xử trí tất cả các tổn thương với độ chính xác cao, giúp người bệnh vận động phục hồi sớm, đau ít sau mổ, sẹo thẫm mỹ và có thể làm nặng và chơi lại thể thao phong độ cao như trước lúc chấn thương.

 

Tuy nhiên, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời gian được điều trị sớm, tay nghề phẫu thuật viên, và cơ sở điều trị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nội soi. Đặc biệt là chỉ neo chuyên dùng phải được các công ty phân phối dụng cụ nhập từ Mỹ.

Chúc bạn sớm được điều trị và mau khỏe.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *