Tennis: 15 lời khuyên của bác sĩ giúp phòng ngừa chấn thương do Tennis

Tennis đang là một môn thể thao rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay tại Việt nam cũng như trên thế giới. Nhưng nếu không được chuẩn bị kỹ một số kiến thức về phòng ngừa chấn thương trong lúc tập luyện cũng như thi đấu, người tập luyện và chơi tennis chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư có khả năng bị chấn thương rất cao. Theo một thống kê năm 2007 của Hiệp Hội Chấn thương Chỉnh hình Hoa kỳ, mỗi năm có hơn 78.000 trường hợp chấn thương liên quan đến tennis đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tại Hoa kỳ.

Để giúp các bạn có thêm hiểu biết và nhằm giảm thiểu nguy cơ chấn thương do tennis, bác sĩ chấn thương thể thao đa ra các lời khuyên hữu ích sau:

1. Chọn loại vợt đúng, phù hợp: kích thước tay cầm, độ căng của lưới phù hợp theo sự hướng dẫn của chuyên gia về tennis.

2. Chọn giày và vớ chuyên dùng cho tennis: chọn giày phù hợp sẽ tránh nguy cơ lật bong gân cổ chân. Nếu không có vớ chuyên dùng, có thể mang 2 vớ để tăng cường cho cổ chân.

3. Chú ý mặt sân: cố gắng tránh chơi trên mặt sân quá cứng không đàn hồi, như: xi măng, nhựa đường. Để phòng tránh các chấn thương cột sống thắt lưng khi chơi trên mặc sân cứng, hãy dùng miếng lót đế giày thật êm để giảm sốc lên cột sống.

4. Không nên chơi dưới trời mưa, hoặc lúc cơ thể không được khỏe: Sẽ rất dễ bị chấn thương.

5. Làm nóng và khởi động thật kỹ: Cơ bắp ở trạng thái nguội rất dễ bị chấn thương. Luôn dành 3-5 phút để làm nóng như: nhảy bật tại chỗ, chạy quanh sân, thực hiện các bài tập kéo dãn gân cơ cho đến khi ra mồ hôi

6. Giữ cán vợt khô: Hãy lao khô cán vợt thường xuyên, hoặc xoa bột phấn. Điều này giúp tránh phồng rộp da bàn tay.

7. Uống nước đầy đủ: Uống nước nhiều trước, trong và sau khi chơi giúp tránh chuột rút và co cứng cơ.

8. Cú xẹc và đập banh: Không nên vặn lưng quá mức cần thiết, mà nên rùn gối xuống, nhón gót lên giúp giữ thăng bằng thân mình. Mặt khác, cánh tay phải hơi cong, nếu xẹc thẳng tay và gồng cứng cổ tay sẽ làm cho lực chấn thương dồn vào cổ và khủyu tay.

9. Cú tạt banh: Hơi cong cánh tay và gập khuỷu, gân nhị đầu cánh tay và khớp vai sẽ chia đều lực, tránh chấn thương khuỷu.

10. Đỡ banh chạm đất nảy lên: Không nên tạo lực làm banh xóay quá mức.

11. Cú rờ-ve: Thực hiện bằng cách đầu tiên là vặn xoay vai, sau đó mới vung cánh tay. Và không nên đặt ngón cái dọc cán vợt để đối trọng lực, sẽ gây bong gân ngón cái.

12. Phòng tránh tổn thương gân gót Achilles: Tránh động tác nhảy lên chạm đất chỉ trên vùng trước bàn chân vì có thể gây đứt gân gót. Động tác đúng là phải chạm đất đầu tiên bằng phần trước bàn chân, liền sau đó là gót chân.

13. Phòng tránh đau gót chân do viêm cân gan chân: Thường do quá tải bàn chân. Phương pháp điều trị tốt nhất là ngưng chơi một thời gian, và khi chơi nên mang giày chuyên biệt có miếng lót êm nâng vòm trong bàn chân, và đệm gót giúp giảm đau.

14. Trang bị kiến thức cơ bản về sơ cứu: Biết xử trí những chấn thương nhỏ như trầy mặt, bầm đụng dập, viêm gân, bong gân, rách cơ nhẹ…

15. Có sẵn số điện thọai của bác sĩ chuyên khoa thể thao hay cơ sở y tế chuyên khoa để liên lạc và đến xử trí ngay những chấn thương cấp cứu như: chấn thương đầu, trật khớp, bong gân khuỷu, cổ và bàn tay, hay gãy xương…

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *