Hiện tượng Ngón tay bật (Ngón tay cò súng)

Hỏi:  Cách nay hai tháng, tự nhiên sáng ngủ dậy ngón tay giữa của tôi gập vào thì được nhưng duỗi ra phải nhờ bàn tay trái bẻ và khớp rất đau, nhiều lúc nó kêu “cắc”. Đến nay càng ngày duỗi ra nắm lại càng khó. Hiện nay tôi không uống thuốc mà chỉ tập bẻ tới bẻ lui thì bệnh không tăng cũng không giảm. Mong bác sĩ chỉ tôi cách điều trị.  

Ai hay bị “ngón tay cò súng“?

Theo lời mô tả, tôi nghĩ có thể bạn bị hội chứng “ngón tay bật”, hay còn gọi là “ngón tay cò súng”.

Đây là tình trạng viêm sưng một vùng gân gập hoặc bao gân gập ngón tay gây đau nhức vùng bàn ngón tay, đặc biệt khi gập duỗi ngón tay. Có lúc gân bị sưng nề nhiều gây kẹt, hoặc bật như cò súng khi gân chui phía dưới dây chằng giữ gân. Triệu chứng thường nặng nhất vào buổi sáng mới ngủ dậy, và có thể xảy ra ở một hoặc nhiều ngón tay của cả hai bàn tay. Về sau, gân gập sưng nề nhiều có thể gây sưng, đau nhức nhiều hơn, làm đơ ngón tay không nắm lại được.

Bệnh lý này rất thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh; hay ở những người lao động sử dụng bàn tay nhiều như công nhân cầm búa, khoan, tiện, thợ hớt tóc, hoặc vận động viên tennis, cầu lông…

Bệnh này rất dễ điều trị và ít biến chứng nếu được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc. Bạn không nên xoa bóp dầu nóng, hoặc làm các động tác nắn bẻ không đúng cách sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *