Đột tử vì “luyện công” dưới lòng đất

Tập thể dục là thói quen tốt đối với mọi người. Tuy nhiên, việc tập thể dục dưới lòng đất thì các chuyên gia khuyến cáo là không nên vì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Tập thể dục là một thói quen rèn luyện sức khỏe rất có ích cho mọi người, tuy nhiên tập thể dục ở những nơi tuy rộng rãi và có nhiệt độ ổn định như dưới các hầm đường bộ có phù hợp cho sức khỏe là điều không mấy người dân quan tâm.

Bác Hoàng Thị Tố Lan (71 tuổi ở Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hôm đầu tiên bác đi tập ở đây theo lời rủ của một người bạn ở cùng tổ dân phố đã cảm thấy choáng váng. “Vừa xuống đến cửa hầm tôi đã thấy choáng choáng vì có nhiều mùi hỗn độn, đi chưa được một vòng tôi nhức đầu không thể chịu được vì có cảm giác thiếu khí, ngay sau đo tôi phải chạy lên cửa hầm ngồi nghỉ và ở đây đợi bạn về luôn chứ không xuống hầm đi bộ nữa”, bác Lan chia sẻ.

Tuy nhiên, phần lớn người thường xuyên tập thể dục dưới hầm ngầm lại tỏ vẻ khá thoải mái. Bác Nguyễn Thành Tâm (68 tuổi, Phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Như các chú thấy đấy, hiện nay vỉa hè đi bộ thì bị lấn chiếm, công viên thì ít, mà vào đó toàn là bọn trẻ ôm ấp, hôn hít nhìn mà “ngứa mắt” còn các nhà văn hóa thì đa số là bị thương mại hóa … nên chúng tôi đành phải “chui” xuống đây để rèn luyện sức khỏe”. Một lý do nữa được bác Tâm đưa ra là, tập ở dưới hầm đường bộ cũng đỡ ồn ào, đỡ khói bụi hơn là đi bộ vỉa hè hoặc đi vào công viên …

Trước những cảm nhận trái chiều của những người tập thể dục dưới lòng đất Hà Nội, Kiến Thức đã liên hệ với các bác sĩ đầu ngành về thể dục thể thao để giúp người dân có cái nhìn đúng nhất về cách chọn địa điểm khi tập luyện.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Kiến thức, bác sĩ Nguyễn Trọng Anh, Phó chủ tịch Hội y học thể thao TPHCM cho rằng, tập thể dục điều độ là rất tốt cho cơ thể nhưng việc chọn địa điểm để tập thể dục cũng rất quan trọng và tác động rất lớn đến kết quả tập luyện. Việc người dân tập thể dục ở trong lòng đất (dưới hầm đường bộ) là hoàn toàn không nên.

Tập thể dục dưới lòng đất không những không tốt cho sức khỏe mà còn có nguy cơ ngất xỉu hoặc đột tử đối với người cao tuổi. Vì, khi tập thể dục cần phải có đủ lượng ô xy lưu thông, nhưng khi tập thể dục dưới lòng đất, lượng ô xy lưu thông sẽ không đủ, ngoài ra áp xuất dưới lòng đất cao hơn ở trên mặt đất nên ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và lượng hồng cầu.

Nhiều người cho rằng tập thể dục dưới lòng đất sẽ không phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là khói bụi. Điều này không hoàn toàn đúng, vì các hầm đi bộ có nhiều của lưu thông vì thế khói bụi vẫn có thể thâm nhập vào hệ thống đường này, khi lượng khói bụi thâm nhập vào nó sẽ khó lưu thông ra bên ngoài và sẽ tích tụ lâu dài điều đó sẽ gây bệnh cho người tiếp xúc. Đó là chưa kể các loại ô nhiễm khác ở dưới hầm đi bộ như: Phóng uế, rác thải …

Cùng quan điểm trên, ThS.BS Võ Tường Kha, Trưởng khoa Y học Cổ truyền (Bệnh viện Y học Thể thao Việt Nam) cho biết, người dân tận dụng những khoảng trống để tập luyện thể dục thể thao là không sai, vì quỹ đất dành cho các hoạt động thể thao hiện nay không nhiều. Tuy nhiên, việc tập thể dục dưới đường hầm đi bộ là không nên.

Theo bác sĩ Kha, một trong số những yêu cầu khi tập luyện thể thao là phải đảm bảo vệ sinh khi tập luyện. Điều quan trọng trong vệ sinh tập luyện là phải đủ ô xy, ánh sáng cũng như môi trường tập luyện phải trong lành. Nếu không đảm bảo vệ sinh khi tập luyện sẽ gây những hậu quả ngoài mong đợi. Ngoài việc sẽ không đạt được hiệu quả tập luyện, nó có thể gây nên những bệnh lý tiềm tàng, gây nên những chấn thương khi tập ở nơi ánh sáng không đủ và những trường hợp bị ngất xỉu, đột tử là khó tránh khỏi.

Bác sĩ Võ Tường Kha khuyến cáo, khi đi tập thể dục người dân cần phải đến những nới thoáng mát như công viên, nhà văn hóa hoặc những phòng tập chuyên dụng để quá trình tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, trước khi tham gia tập luyện thể dục thể thao người dân cần phải tiến hành, kiểm tra, khám sức khỏe. Bởi, đối với những người có bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp … cần phải có chế độ cũng như môi trường tập luyện phù hợp.

Khi tập luyện thể dục thể thao, nhất là việc tập dưới hầm đường bộ, nếu gặp sự cố khi tập luyện mọi người cũng nên có biện pháp sơ cứu kịp thời. Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh cho biết, nếu gặp trường hợp ngất xỉu khi tập thể dục dưới hầm cần phải đưa người bệnh đến nơi thoáng khí nới lỏng quần áo thể thao và thực hiện các biện pháp hô hấp nhân tạo nhằm hồi sinh hô hấp tuần hoàn cho bệnh nhân. Sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *