Đau vai ở người có tuổi chơi Tennis

Khi bước qua tuổi 45, chúng ta có nhiều thời gian hơn để thư giãn và chơi thể thao để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là chơi tennis. Nhưng đây cũng là tuổi mà cơ thể bắt đầu có nhiều biến đổi do tuổi tác và do đó, cũng sẽ có nhiều nguy cơ bị chấn thương hơn. Trong đó, đau vai rất thường gặp ở người có tuổi chơi tennis. Nguyên nhân có thể do té ngã, tập luyện quá mức hoặc kỹ thuật chơi không đúng cách, hoặc do bệnh lý có sẵn, hay đau vai xảy ra tự nhiên do tiến trình lão hóa.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU VAI

  1. Gãy xương

Xương ở người lớn tuổi khá giòn nên rất dễ gãy khi té ngã đập vai hay chống tay.

  1. Trật khớp, bong gân

Khi chấn thương té ngã, các khớp vùng vai cũng rất dễ bị bong gân hoặc trật ra do hệ thống dây chằng bao khớp không còn vững chắc.

  1. Viêm, rách gân cơ xoay

Đây là nguyên nhân chính gây chứng đau vai mạn tính ở người lớn tuổi. Nhóm gân này rất mỏng nên dễ tổn thương. Do đó, nếu gân bị viêm sưng nề hay rách  sẽ làm đau, và giảm hoặc mất vận động của vai, nếu không chữa trị đúng sẽ trở thành mạn tính rất khó điều trị.

  1. Viêm túi họat dịch:

Ở người có tuổi, túi họat dịch này có thể bị sưng viêm gây đau do các bệnh lý như thấp khớp, thống phong, tiểu đường… Hoặc do họat động quá mức với các động tác giơ tay cao quá đầu như xẹc bóng, đập bóng trong tennis, cầu lông, bóng chuyền gây cọ xát thường xuyên giữa túi hoạt dịch với chồi xương mỏm cùng vai, làm viêm túi hoạt dịch này.

  1. Viêm khớp:

Viêm khớp do thấp, tiểu đường, thống phong hoặc do hư biến khớp lão hóa.

  1. Chèn ép thần kinh cột sống cổ

DIỄN TIẾN VÀ BIẾN CHỨNG

Sau khi té ngã, chấn thương hay tự nhiên đau, nếu không điều trị đúng và kịp thời, đau vai sẽ ngày càng nặng, đau tăng khi vận động và cả khi ngủ. Về sau, có lúc đau dữ dội làm không thể cử động được vai. Khi đau vai kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng cứng khớp, teo cơ, mất chức năng vận động, gây xáo trộn cuộc sống, suy sụp tòan thân, mất ngủ mạn tính.

CÁCH XỬ TRÍ

– Trong những trường hợp nhẹ, chúng ta  cũng có thể hạn chế vận động khớp vai, uống thuốc giảm đau, chườm lạnh.

– Không nên xoa bóp dầu nóng hay thuốc rượu vào vai đau, vì nóng sẽ làm tăng sưng nề và tụ máu bầm nơi tổn thương. Nếu nắn sửa không đúng cách cũng sẽ làm tổn thương nặng thêm.

– Trong những trường hợp nặng hoặc sau khi dùng những biệp pháp nêu trên trong 1 tuần mà vẫn không khỏi, tốt nhất chúng ta phải đến khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương thể thao ngay.

Các bác sĩ sẽ khám đánh giá, sau đó cho chụp X-quang, hay cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đóan chính xác nguyên nhân gây đau vai. Từ đó, có biện pháp điều trị thích hợp như cho thuốc uống, bất động vai, hay tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật nắn xương, khớp, và đặc biệt nội soi khớp vai là phương pháp hiện đại điều trị đau vai hiệu quả, giúp phục hồi nhanh.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *