Đau gân gót chân

Hỏi: Thưa bác sĩ! Em là một nữ sinh 23 tuổi, năm 20 tuổi có 1 lần ở gót sau chân phải của em đột nhiên sưng lên to và rất đau

 

Mẹ em chở đi khám Bác sĩ và cho 2 ngày thuốc tây uống, thấy đỡ đâu nhưng 5 ngày sau chân lại sưng lên to và đau, mẹ em lại chở em đến 1 lương y khác và được châm cứu hết 1 tuần cùng với thuốc sắc để uống. Kể từ đó chân em hết đau và sưng.

Hiện nay chân em chỉ đau sau mỗi lần đứng nhiều mà thôi, nếu 1 ngày đứng 1-2 giờ khoảng 2-3 ngày lien tiếp thì cảm thấy 2 bàn chân nặng trĩu và dần dần có hiện tượng đau nhẹ. Những lúc đau nhẹ em ăn cà chua và súp lơ  xanh thì hết đau. Nhưng những lúc đau nhiều mà thấy sưng lên thì không hết.

Với tình trạng bệnh của em như vậy xin Bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng và điều trị bệnh?

Cảm ơn Bác sĩ

Trả lời:

 Theo lời em mô tả, em có thể đã bị chứng viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân gót mạn tính chứ không phải thấp khớp tim như em nghĩ.

Chẩn đoán đơn giản là khám lâm sàng và chụp XQ xem có bị vôi hóa hay không.

Điều trị bao gồm hạn chế đi bộ nhiều, không chạy nhảy, không đi giày cao gót, tập bài tập kéo căng gân cơ gót-bụng chân (như trong bài đau gót chân), uống thuốc kháng viêm giảm đau. Nếu không khỏi phải đến BS chuyên khoa để điều trị bằng vật lý trị liệu hoặc, tiêm corticoid vào bao hoạt dịch hoặc phẫu thuật. Đặc biệt đối với những trường hợp mạn tính, Bác sĩ sẽ dùng radiofrequency đốt các mô viêm rất hiệu quả.

Chúc em mau lành bệnh

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *