Đau cổ tay

Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

Hỏi:   Tôi năm nay 46 tuổi, làm nội trợ, giữ cháu. Gần đây, mỗi lần ẵm cháu, tôi thấy đau ở cổ tay phía ngón cái.  Mỗi sáng tôi thức dậy cử động ngón tay cái rất đau và khó khăn. Vắt khăn cũng đau, cầm một vật nhẹ cũng không nổi, tôi uống thuốc giảm đau thì có bớt nhưng không hết hẳn, ngưng thuốc thì đau trở lại. Xin hỏi bác sĩ tôi bệnh gì, có nguy hiểm không?

Trả lời:

Theo mô tả, nhiều khả năng bạn bị viêm bao gân duỗi, dạng ngón cái tại vị trí gân nằm sát xương quay vùng cổ tay. Bao gân này bị viêm sưng lên gây đau. Chứng viêm bao gân này còn gọi là Hội chứng De Quervain, thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, hay phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh. Nguyên nhân do thay đổi nội tiết tố , chế độ ăn uống không đúng do kiêng khem, hay bao gân bị cọ xát do sử dụng cổ tay quá nhiều (giặt đồ, chơi cầu lông, nâng ẵm em bé…).

 

 

– Khi đau nên :

  • Ngưng làm nặng, hạn chế cử động cổ tay để gân được nghĩ ngơi
  • Mang nẹp hoặc băng thun cổ tay.
  • Chườm đá hoặc có thể dùng pomade lạnh thoa ngày 2 lần  lên chỗ đau.
  • Dùng thuốc kháng viêm giảm đau

– Không nên làm:

  • Xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng… làm tình trạng viêm nặng thêm.
  • Nắn bẻ không đúng làm tổn thương thêm gân, khớp.

Nếu sau 3 ngày với các biện pháp trên vẫn không hết đau, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa gân cơ xương khớp. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và kê toa thuốc đặc trị phối hợp vớivật lý trị liệu để làm giảm sưng nề bao gân, hay chích steroid tại chổ trong những trường hợp nặng. Nếu mức độ đau trầm trọng hơn và điều trị nội khoa không hết, bác sĩ sẽ phẫu thuật giải phóng bao gân bị chèn ép.

–  Phòng ngừa

  1. Tránh hoạt động bàn tay, cổ tay lập đi lập lại trong thời gian dài mà thiếu nghỉ ngơi, hay tập luyện cho gân dẻo dai.
  2. Chế độ ăn đầy đủ sinh tố, đặc biệt khi mang thai hay sau khi sinh.
  3. Ở người lớn tuổi, nên bổ sung thêm calci (có trong thức ăn, sữa), và những bài tập cho gân, khớp vùng cổ-bàn tay.

 

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *