Cứng khớp khuỷu sau chấn thương

Câu hỏi 1: Tiêu đề: Gãy trên 2 lồi cầu xương cánh tay
Kinh gởi bác sĩ Anh .
Tôi rất mong được bác si bớt chút thời gian tư vấn giúp cho trường hợp bệnh của con trai tôi 15 tuổi cụ thể như sau : cháu  té xe đạp bị gãy trên 2 lồi cầu xương cánh tay trái, cháu bó bột tại bệnh viện Bảo Lộc được 4 tuần thì tháo bột và tập vật lý trị liệu đến nay được 7 tuần .

…Kết quả : tay duỗi tương đối thẳng , bàn tay sấp ngữa tương đối nhưng tầm vận động gấp vào bị hạn chế chỉ khoảng 90 độ . Khi tập vật lý tay  cháu có gấp vô khoảng đến 110 – 115 độ nhờ sự giúp sức của người tập mặc dù cháu rất đau và cố chịu đựng nhưng đến lần tập sau , tay của cháu lại trở về 90 độ , tôi luôn động viên cháu phải kiên trì từ từ tay sẽ gấp vô được nhưng đã 7 tuần trôi qua mà sao tay của cháu cứ vẫn ở tầm 90 độ,  tôi lo lắng và đã tìm hỏi nhiều bác sĩ nhưng vẫn câu trả lời là tập vật lý , ( trong phim X quang các bác sĩ bảo cháu bị hẹp khe khớp ) đến nay thật sự trong lòng tôi đã dần mất tự tin ở bệnh viện Bảo Lộc này nên kính nhờ bác sĩ Anh tư vấn giúp tay của cháu có thể điều trị được không ? qua tết âm lịch cháu muốn được Bác thăm khám được không và khám ở đâu cho tiện và nhanh vì nhà ở Bảo Lộc và cháu đang đi học , bệnh cháu có cần mổ nội soi không ? nếu mổ nội soi khớp khuỷu thì tỉ lệ thành công bao nhiêu? Chi phí khoảng bao nhiêu ? … Xin Bác Anh thông cảm cho tâm trạng đầy lo lắng của người mẹ và tha thiết muốn được Bác dành 1 chút thời gian lướt qua và có  lời  tư vấn hồi âm , tôi vô cùng cám ơn Bác si

Câu hỏi 2:

Con tôi 9 tuổi bị té gãy lồi cầu tay phải mổ tại bệnh viện Khánh Hòa sau 01 tháng rút đinh và tập vật lý trị liệu đến nay đã 2.5 tháng nhưng tay cháu chưa vô chưa hết tầm (khoảng 90độ) cháu vẫn viết bài, xúc cơm ăn bình thường, tôi muốn hỏi bác sĩ tay cháu tập bao lâu hay phải điều trị bằng cách nào để cháu hoạt động bình thường, bác sĩ vui lòng tư vấn trả lời sớm giúp tôi để kịp thời điều trị cho cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm 

Trả lời:

Theo mô tả, đứa bé bị tình trạng cứng khớp khuỷu sau chấn thương- gãy xương, bó bột hoặc phẫu thuật. Đây là tình trạng di chứng cứng khớp rất thường gặp. Khớp bình thường chỉ cần bất động 2-3 tuần sẽ tự nhiên bị giới hạn vận động, huống chi bị chấn thương tụ máu bầm, tổn thương xương, sụn khớp và dây chằng của khớp. Khớp sau chấn thương sẽ hoạt động tốt nếu xương lành chắc, khớp trơn láng, và gân cơ dây chằng không bị co rút. Khớp khuỷu sẽ mất thời gian khá lâu khoảng 4-6 tháng để ổn định sau khi tập phục hồi với điều kiện như trên.

Trường hợp của trẻ em, kết quả thường phục hồi khá tốt so với người lớn với tập vận động trị liệu mà không cần phải can thiệp phẫu thuật, nhưng vẫn cần thời gian và quan trọng là xương khớp lành bình thường. Nếu được, bạn nên cho cháu đến tôi chụp phim XQ và đánh giá lại, sau đó đưa ra chương trình tập phục hồi phù hợp cho cháu.

Cám ơn.

 

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *