Cơ thể con người cũng cần có “nhớt”!

Ai cũng biết khi một cỗ xe vận hành, đặc biệt ở tốc độ cao, bên cạnh nhiên liệu còn rất cần dầu nhớt bôi trơn, nhưng đa số chúng ta lại quên “bơm nhớt” cho chính bản thân mình nên đôi khi khó tránh khỏi “Lột dên” giữa chừng!

Giảm khí thải trong hoạt động của tế bào

Ai cũng biết khi một cỗ xe vận hành, đặc biệt ở tốc độ cao, bên cạnh nhiên liệu còn rất cần dầu nhớt bôi trơn, nhưng đa số chúng ta lại quên “bơm nhớt” cho chính bản thân mình nên đôi khi khó tránh khỏi “Lột dên” giữa chừng!

Nhìn trên góc độ tế bào, quá trình vận hành của cơ thể có nhiều nét tương đồng với quá trình vận hành một động cơ. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Anh (Tổng Thư ký Hội Y học thể thao, TP.HCM): mọi hoạt động  sống đều cần năng lượng. Nếu các động cơ cần xăng, dầu để tạo năng lượng thì, cơ thể của chúng ta cần các chất dinh dưỡng như, đạm, đường, chất béo để tạo ra năng lượng dưới dạng ATP. Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành, động cơ cần những yếu tố phụ trợ để bôi trơn nhằm tăng hiệu suất  hoạt động, giảm chất thải thì, các chuỗi phản ứng sinh hóa của cơ thể con người  cũng hoạt động  theo nguyên tắc đó. Ví dụ, trong phản ứng sinh năng lượng từ glucose, nếu được cung cấp đầy đủ lượng oxy, thì 1 phân tử glucose sẽ tạo ra được 40 ATP.

Trong khi đó, nếu lượng oxy cung cấp bị thiếu hụt thì phản ứng trên chỉ tạo ra được 1/10 năng lượng cần thiết (4 ATP), đồng thời còn sinh thêm 2 phân tử chất thải là acid lactic. Đây chính là thủ phạm gây hiện tượng mệt mỏi cơ bắp khi hoạt động  với cường độ cao hoặc kéo dài. Để kiểm chứng điều này, người ta đã thực hiện một thí nghiệm trên các vận động viên, bằng cách bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của những người này một kết hợp bao gồm các vitamin, khoáng chất và G115. Sau một thời gian  sử dụng chế độ dinh dưỡng có bổ sung như thế, người ta ghi nhận được rằng: khả năng hoạt động  thể lực tốt hơn và lượng chất thải (acid lactic) khi vận động cũng giảm rõ rệt so với trước đó. Điều này chứng tỏ các vi chất trên đóng vai trò như một loại nhớt, giúp bộ máy của chúng ta vận hành tốt hơn và bền hơn

Đừng quên “bảo dưỡng” cơ thể

Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh cho biết: kết quả một cuộc thăm dò gần đây tại TP.HCM và Hà Nội cho thấy, 84% người được hỏi đều tán đồng việc tập luyện thể thao  là cách tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe, và trong số người được khảo sát này, có đến 82% thường xuyên tập luyện ít nhất một lần trong tuần. Đây là một kết quả rất đáng mừng, đặc biệt đối với những người hoạt động  trong lĩnh vực y học thể dục thể thao. Tuy nhiên, cũng trong cuộc thăm dò trên, chỉ có 28% – 56% người được hỏi là quan tâm  đến vai trò đế chế độ dinh dưỡng và vai trò của các vitamin, các vi chất dinh dưỡng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh nói: “Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng không nhất thiết chỉ thông qua việc sử dụng các chế phẩm thuốc bổ tổng hợp, mặc dù khía cạnh tiện lợi là các sản phẩm  này đã được tính toán để cùng một lúc có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác nhau, với hàm lượng thích hợp, mà có thể bổ sung qua chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, nhiều rau củ quả tươi, đồng thời chú ý đến cách chế biến để bảo tồn hàm lượng vi chất vẫn là một cách thường được các chuyên gia  dinh dưỡng khuyến cáo”.

Với cuộc sống  hiện đại, công việc  bộn bề, tất bật như hiện nay, thì không chỉ những người tập luyện thể thao, mà phần lớn mọi người luôn hoạt động  cường độ cao, căng thẳng. Nếu chúng ta chỉ chú ý tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể thông qua luyện tập mà không quan tâm  đến việc chăm sóc, “bảo dưỡng” cơ thể bằng việc nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bồi bổ cho cơ thể thì đến một lúc nào đó, cơ thể của chúng ta cũng sẽ gặp tình trạng “lột dên” (lột dên là từ chỉ hiện tượng động cơ ô tô, xe máy  ngưng hoạt động  do vận hành quá tải, kèm với tình trạng thiếu nhớt bôi trơn).

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *