Chơi thể thao giảm stress

TT – Chơi thể thao không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn là một phương pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực do stress gây ra, thông qua một số cơ chế sau:

Tập luyện thể thao giúp tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, được gọi là endorphins, giúp sảng khoái tinh thần. Tập luyện còn giúp làm dịu những căng thẳng hằng ngày và chúng ta học cách ứng phó tốt hơn với những nguyên nhân gây stress.

Một số môn thể thao tốc độ sẽ giúp chuyển hướng sự tập trung của bạn ra khỏi những rắc rối, khó xử trong cuộc sống. Thực tế cho thấy người chơi thể thao thường xuyên không chỉ có thể lực tốt mà còn kiểm soát cảm xúc tốt, cũng như suy nghĩ rõ ràng hơn trong mọi công việc.

Tất cả tác dụng trên sẽ giúp nâng cao ngưỡng đề kháng với stress cũng như giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của stress.

Những lưu ý khi tập luyện:

1. Tư vấn bác sĩ để chọn được loại hình thể thao phù hợp với sức khỏe và thể trạng.

2. “Đi trước khi chạy”, đừng nóng vội mà hãy từ từ nâng cao tần suất luyện tập để cơ thể không bị quá tải

3. Chọn môn thể thao ưa thích: mỗi người đều có sở thích khác nhau. Nếu bạn không thích chạy bộ hoặc chơi tennis không nhất thiết phải chọn nó cho dù có rất nhiều người đang tập luyện môn này, bởi phải ép mình làm điều mình không thích sẽ tạo thêm áp lực và chính nó lại trở thành yếu tố gây stress.

4. Chọn môn thể thao không mang tính cạnh tranh, vì sự thắng – thua trong thi đấu có thể tạo thêm áp lực cho người chơi thay vì thư giãn.

5. Tính thường xuyên quan trọng hơn khối lượng. 30 phút luyện tập đều đặn mỗi ngày có tác dụng tốt hơn một lần tập mỗi tuần kéo dài 3 giờ.

Coi trọng dinh dưỡng

Nếu không đủ dinh dưỡng cơ thể sẽ không đủ năng lượng đáp ứng nhu cầu tập luyện. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy bản thân một số vi chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các chỉ số tâm trạng và nâng cao thể lực rất có lợi trong việc giảm stress.

Nhiều thử nghiệm đã thực hiện để kiểm chứng tác dụng này. Cụ thể, một nghiên cứu trên 625 người là các đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi stress. Sau 12 tuần áp dụng chế độ dinh dưỡng được bổ sung vitamin, khoáng chất và chiết xuất G115, các chỉ số tâm trạng như cảm giác hài lòng với cuộc sống hiện tại, mức độ tự tin khi thực hiện các công việc hằng ngày… đều cải thiện rõ rệt.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *