Chơi lại thể thao sau gãy xương

Câu hỏi: Em bị gãy xương bàn chân , xương của ngón út . nhưng nay em đã tháo bột được 1 tuần và đi lại cũng tốt rồi nhưng em là cầu thủ bóng rổ em không biết chừng nào em mới có thể tập luyện lại bình thường được. Xin bác sĩ cho em 1 lời khuyên.

Trả lời: Theo lý thuyết, xương ngón út cần 4-6 tuần mới lành chắc nếu được nắn chỉnh và bất động tốt. Sau thời gian này phải khám và chụp X-Quang đánh giá xương có lành tốt và ngay ngắn không trước khi bác sĩ cho phép bạn đi đứng hay chạy nhảy lại.

Sau khi bó bột xương gãy, bạn cần tập lại sức mạnh gân, cơ vùng cổ-bàn chân vì gân, cơ sẽ bị teo sao một thời gian bất động; tập tầm vận động các khớp cổ-bàn chân; massage và thủy trị liệu bàn chân cho máu huyết lưu thông; sau đó tập đứng chịu lực một chân trên chân gãy cho vững; tập lại dáng đi bình thường chịu lực đều hai chân, sau đó tập chạy bộ tăng dần từ chậm đến nhanh, từ ít đến nhiều, chạy trên bàn chân sau đó mũi chân; tập bật nhảy cao; tập các thụ thể thần kinh cảm nhận không gian trong động tác di chuyển đổi hướng, bật nhảy. Thời gian phục hồi này khoảng 2 tháng sau lành xương và bạn có thể trở lại chạy nhảy tập luyện bóng rổ nếu không còn đau chỗ gãy, tầm vận động khớp cổ bàn chân bình thường, sức bật và di chuyển đa hướng tốt, chạy nhảy bình thường. Trong lúc tập các bài tập trên, vẫn duy trì phối hợp tập các động tác thể thao cho tay, thân mình cũng như sức bền và sức mạnh cơ thể để sớm trở lại phong độ thể thao như trước chấn thương.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *